Trang chủTác giảLiên hệ

Có gì thú vị trong Developer Survey của Stackoverflow 2019

By Lê Văn Hoàng
Published in General
June 14, 2021
2 min read

Hàng năm thì Stackoverflow có lấy khảo sát các lập trình viên trên nền tảng của mình về các vấn đề từ góc độ kỹ thuật lẫn công việc. Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ gì với nền tảng hỏi đáp Stackoverflow. Với mỗi lập trình viên bây giờ thì Stackoverflow quan trọng chả kém gì google trong công việc hàng ngày :)

Nếu bạn quan tâm thì có thể xem bản full ở đây!

Các kết quả chính

  • Python là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất, thứ hạng tăng qua hàng năm, đến bây giờ đã vượt qua java và đứng thứ hai trong danh sách các ngôn ngữ lập trình dược yêu thích nhất.
  • Hơn một nửa người trả lời cho biết họ viết dòng lập trình đầu tiền vào năm 16 tuổi. (Việt Nam ta chắc đa số cũng vậy, 16 tuổi là vào cấp 3 có môn tin học rồi)
  • Kỹ sư Devops (Viết tắt của Develop + Operator) và site reliablity được trả lương cao nhất. Các lập trình viên có kinh nghiệm hài lòng về công việc của họ và mức độ tìm hiểu công việc mới ở mức thấp nhất.
  • Các lập trình viên ở Trung quốc tỏ ra lạc quan nhất, họ tin rằng thế hệ bây giờ có cuộc sống tốt hơn cha mẹ của họ. Các lập trình viên phương tây ví dụ như Pháp, Đức thì ít lạc quan nhất.
  • Khi nói về những thứ làm cản trở năng suất thì các lập trình viên đưa ra câu trả lời về các khía cạnh khác nhau. Nhiều người cho rằng việc giao các công việc không liên quan tới phát triển là vấn đề đối với họ. Một số lượng ít thì cho rằng môi trường làm việc độc hại (toxic work environment) là vấn đề.
  • Khi được hỏi về lần cuối cùng xử lý vấn đề có sử dụng và không sử dụng Stackoverflow thì kết quả cho thấy hàng tuần lập trình viên tiết kiệm được 30 đến 90 phút mỗi tuần.

Bỏ qua những vấn đề khác chúng ta cùng nhau overview về một số key chính về mặt kỹ thuật. alt text Như đã nói ở trên thì Python có bước tiến vượt bậc, đã vượt qua Java.

alt text Về các frameworks nó cũng có sự tương đồng với ngôn ngữ lập trình ở phía trên. Noài ra Vuejs và Laravel là 2 frameworks được công ty mình sử dụng hiện tại thì độ phổ biến ở mức trung bình. Ngoài ra có Django và Flask là 2 Framewokr của Python có tỉ lệ chia sẻ khá tương đồng nhau. Ngược lại thì PHP thì Laravel không có đối thủ, tương tự điều đó với Spring của java và Ruby on Rails của Ruby.

Đây là một số điểm mình chú ý trong bài báo cáo này. Có vẻ như Python là một thứ rất đáng để thử trong năm 2020 sắp tới :)


Lê Văn Hoàng

Related Posts

General
Tìm hiểu kiến trúc Monolithic và Microservices
July 22, 2021
7 min
© 2021, All Rights Reserved.

Quick Links

Liên hệ quảng cáoThông tinLiên hệ

Social Media