Trang chủTác giảLiên hệ

Tản mạn chút kinh nghiệm học thi PMP

By Nguyễn Anh Đức
Published in General
June 14, 2021
7 min read

Nhân dịp vừa đi thi PMP xong mình muốn chia sẻ một chút với ace về kình nghiệm bản thân khi đi thi. Hy vọng sẽ giúp những người đã và đang ôn thi có thêm định hướng cho công cuộc học hành của mình.

1. Học và ôn thi

 • Công cuộc ôn thi sẽ chính thức bắt đầu sau khi hoàn thành xong khoá học để lấy 35 DPUs (cty mình hiện đều đã và đang ôn ở trung tâm KPS của thầy Long nên bài viết này mình cũng sẽ đi theo hướng này). Sau khi hoàn thành xong khoá học bên KPS sẽ đưa ra 1 schedule luyện thi trong khoảng 4 tháng bao gồm:
 1. Làm bộ đề ôn thi theo từng chương (mỗi chương 100 câu) và bộ đề 101 câu tính toán
 2. Tự đọc và làm bài tập trong sách RITA (highly recommended)
 3. luyện làm bài tập và làm SIM trên trang https://kps.edu.vn
 • Nếu bạn là người bắt đầu học thì nên đi theo đủ 3 bước theo schedule của bên trung tâm KPS còn đối với ai đã luyện thi 1 lần rồi thì có thể bỏ qua bước 1. Tuy nhiên có 1 số kinh nghiệm chia sẻ cho việc học như sau:

Kinh nghiệm là hãy dành nhiều thời gian để đọc RITA, PMBOK có thể bỏ qua không cần đọc vì thực ra nếu đọc PMBOK bạn cũng sẽ thấy khó hiểu và nhanh chán. RITA cung cấp đầy đủ kiến thực bạn cần để đi thi với cách viết dễ hiểu hơn nhiều, đặc biệt là khi khả năng tiếng anh không được tốt lắm vì cách diễn đạt của RITA khá dễ hiểu cộng thêm các Tricks of the trade khá hữu ích. Vậy đọc RITA bao lâu là đủ? Câu trả lời là tuỳ từng người nhưng khuyến nghị là đọc toàn bộ quyển RITA ít nhất 2-3 lần trước khi đi thi (mình là 3 lần).

 • Lần đầu tiên đọc hãy đọc thật chậm, nghiền ngẫm từng phần được viết trong sách. Dịch và take note lại những từ chưa biết để dành cho lần đọc sau.
 • Lần thứ 2: lúc này khả năng đọc của bạn đã được cải thiện cộng thêm sự trợ giúp từ những đoạn note trước đó nên có thể tăng tốc và đọc nhanh hơn và có thể bỏ qua những phần bạn hiểu rõ.
 • Lần thứ 3++: Những lần đọc tiếp theo chỉ nên lướt qua các đầu mục, các phần in đậm, Tricks of the trade. Nếu đọc đến phần nào mà bạn không mường tượng được nội dung thì hẵng đi sâu vào để fill gaps kiến thức. Khi nào có thể đọc xong quyển PMP trong thời gian dưới 3 tiếng (CôngVT PMPer đọc xong trong 30p không biết có chém gió không =)) ) thì lúc đấy bạn có thể yên tâm đi thi được rồi.

Luyện simulation và làm SIM trên KPS

 • Đối với những ai đã từng làm bài tập trên trang https://kps.edu.vn thì không khuyến khích luyện nhiều mà chỉ nên làm 4 bài SIM sau khi hoàn thành xong việc đọc RITA. Mục đích ở đây là xác định lại khả năng thi đỗ của bản thân, tăng thêm tự tin trước khi đi thi vì nội dung câu hỏi không quá mới (có trộn lẫn 1100 câu hỏi ôn tập lúc trước) nếu làm nhiều cũng ko đem lại nhiều lợi ích. Theo thầy Long thì làm SIM > 75% thì Pass for sure nên nếu làm được trên mức này thì có thể yên tâm đi thi rồi :D
 • Đối với người chưa từng làm bài trên https://kps.edu.vn thì có thể ôn luyện thêm bằng cách làm bài tập theo từng chương (Nên chọn làm mỗi lần 50 câu nếu không có thời gian vì khi làm bài sẽ có đồng hồ đếm ngược như đi thi). Tuy nhiên cũng không recommend làm nhiều với lý do giống bên trên

Làm thêm đề từ các nguồn khác

Nếu muốn bạn có thể kiếm thêm bài tập từ các nguồn khác nhau để làm thêm nhưng mình cũng không khuyến khích vì thực ra làm nhiều cũng chỉ giúp thêm làm quen dạng đề và cách hỏi của PMP thôi chứ không nên hy vọng khi đi thi sẽ trúng đâu. Đặc biệt đừng tốn tiền mua những bộ đề mất tiền nhé (kinh nghiệm bản thân cho biết =.= )

Thời gian luyện thi

Nên cố gắng gói gọn trong khoảng 4 tháng như schedule của bên KPS hoặc ngắn hơn. Lý do là vì càng ôn lâu bạn sẽ càng dễ chán nản đặc biệt chi có ảnh hưởng từ các yếu tố khác bên ngoài VD: dự án quá bận, công việc gia đình…

2. Đăng ký thi

Bạn có thể chọn đăng ký thi trước hoặc trong quá trình ôn thi trên trang web của pmi: http://pmi.org Nên đăng ký thành viên PMI vì tổng chi phí sẽ rẻ hơn 1 chút so với không phải thành viên. Ngoài ra khi là thành viên PMI bạn sẽ có tối đã 3 lần thi lại trong năm với phí đăng ký thi rẻ hơn khoảng 1 nửa (lệ phí còn 275$ nếu mình không nhầm) Tổng chi phí suggest:

 • Phí đăng ký thành viên PMI: 139$
 • Phí đăng ký thi PMP : 404$
 • Tổng: 543$ ( rẻ hơn 550$ =)) )

Khi đăng ký thi PMP bạn sẽ phải nhập 1 số form về kinh nghiệm quản trị dự án của bản thân. Ở đây mình sẽ không đi sâu chỉ có 1 lưu ý là nên lựa chọn những dự án gần đây, không nhất thiết phải làm PM trong dự án mà chỉ cần tham gia 1 số process quản lý là được. Lên list các dự án trong cùng 1 công ty (Nên là công ty hiện tại) để phòng trường hợp nếu bị audit sẽ không phải chạy đi xin xác nhận nhiều.

3. Đi thi

Địa điểm thi: Toà nhà Kim Ánh, ngõ 78 Duy tân đi vào khoảng 100m

 • Nên đến sớm hoặc nếu nhà xa thì nên chọn thi buổi chiều để tránh tắc đường vì đến muộn 15p sẽ không được thi.
 • Khi đến nơi bấm thang máy lên tầng 6 ra khỏi cửa thang máy rẽ trái lao thẳng vào bàn cạnh cửa thấy em nào xinh nhất thì hỏi chuyện em ý để vào thi.
 • Khi đi thi nhớ mang căn cước hoặc passport. Sau đó sẽ được yêu cầu chụp ảnh, ký cam kêt, cất hết đồ vào tủ và được dẫn vào thi. Nếu cần uống thuốc hoặc mang đồ ăn thì có thể gửi em gái để lúc nào cần ra lấy dùng vì trong thời gian thi sẽ không được mở tủ đồ.

4. Làm bài thi

 • Trước khi đi thi bạn nên viết lại hết 1 lượt những kiến thức mình học và nhớ được bao gồm: các process tương ứng với từng process group, các công thức tính toán, các theories…
 • Khi vào làm bài thi sẽ có 10p đầu để làm tutorial, thời gian này bạn nên tận dụng để viết lại hết những công thức tính toán đã học ra giấy nháp vì khi làm được 1 nửa bài thì khả năng bạn sẽ không thể nhớ được hết các công thức này nữa

Cấu trúc đề

 • Đề thi chủ yêu sẽ là các câu hỏi tình huống yêu cầu lựa chọn ra giải pháp tối ưu nhất (Executing và M&C). Một điểm mừng là các câu hỏi không quá dài như khi luyện đề của bên kps, cách hỏi cũng trực tiếp chứ không kiểu đánh đố câu chữ NOT, Except như khi luyện đề. Nội dung câu hỏi thường khoảng 3-4 dòng và không dài quá 6-7 dòng
 • Câu hỏi tính toán: theo kinh nghiệm bản thân và tham khảo những người đã thi thì các câu hỏi tính toán đều không quá khó, chỉ cần nhớ đúng công thức để áp dụng là được. Đề thi của mình có khoảng 4-5 câu tính toán
 • Câu hỏi sẽ có những cách hỏi sau: o Hỏi các process trước: what should PM have done…; what did PM do to avoid…; o Hỏi các process sau đó: what do PM do next, what should PM do…. Trong đó dạng hỏi what should PM have done khá mới vì không có trong bộ đề. Dạng câu hỏi này thường đưa ra tình huống là dự án gặp vấn đề do PM không thực hiện đúng 1 process nào đó và hỏi là đáng nhẽ ra PM nên làm gì. Để vượt qua dạng câu hỏi này thì chỉ có duy nhất cách là nhớ hết các process thôi =)).
 • Đáp án: các câu hỏi đều có 4 đáp án nên luyện đề nào mà thấy nhiều hơn 4 đáp án thì auto bỏ đi nhé đừng làm tốn thời gian. Trong 4 đáp án sẽ có khoảng 2 đáp án có thể loại ngay, 2 cái còn lại sẽ gây phân vân vì đều chứa ý đúng. Vì vậy khi làm điều đầu tiên nên làm là đọc cả 4 đáp án và loại bớt những đáp án sai sau đó tập trung đọc lại 2 đáp án còn lại để chọn ra cái đúng nhất.
 • Dạng câu hỏi về integrate change control process: có khá nhiều câu trong bài thi thuộc dạng này ( trên 10 câu). Kinh nghiệm là auto chọn những đáp án có chứa Perform integrate change control, raise to CCB, create change request… vào vòng 2. Sau đó phân tích, đánh giá tiếp. Ngoài ra nếu phân vân giữa 2 đáp án không quyết được thì auto chọn đáp án nào có chứa nội dung trên. Tỉ lệ đúng sẽ cao hơn =))
 • Một số câu trong đề thi sẽ giống với câu hỏi trong bộ đề của thầy Long KPS, tuy nhiên cách diễn đạt sẽ khác đôi chút. Nếu gặp thì coi như bạn. Cũng không nên hy vọng là sẽ trúng nhiều vì sẽ không trúng đâu :D.

Lưu ý khi làm bài

 • Khi làm bài khoảng 100 câu đầu sẽ khá sung sức không vấn đề gì (sau 100 câu đầu tiên mình dư khoảng 20p nhưng khi kết thuc 200 câu chỉ còn dư 15p để review). Tuy nhiên 100 câu tiếp theo đặc biệt là khi đến khoảng 50 câu cuối lúc đó đầu bạn sẽ khá ì, tốc độ và khả năng phán đoán sẽ chậm đi nhiều. Lời khuyên là sau 100 câu đầu nên đi ra ngoài uống nước hoặc rửa mặt để refresh (bạn cũng có thể nhắm mắt nghỉ tại chỗ và lắng nghe giai điệu ”Ai bánh đa kê đê ” để relax :D)
 • Sau khi hoàn thành bài thi và submit màn hình thông báo kết quả sẽ hiện ra ngay tuy nhiên hơi khó để biết mình passed hay failed vì nội dung hơi dài và font chữ thì nhỏ đặc biệt là khi đầu óc đang mụ mị sau khi làm xong 200 câu hỏi (UX hơi chán). Vì vậy mọi người cố gắng bình tĩnh và đọc nội dung thông báo để mình đã pass hay chưa nhé.
 • Thi xong bạn có thể chọn làm survey hoặc không thì cứ để máy như vậy và đi ra ngoài gặp em gái xinh xinh lúc trước nhận kết quả.

5. Lời cuối:

Hy vọng kinh nghiệm mình chia sẻ ở đây sẽ có ích cho ace chuẩn bị hoặc có dự định thi PMP. Chúc ace sẽ áp dụng thành công trong công cuộc học hành của mình :D.


Nguyễn Anh Đức

Related Posts

General
Tìm hiểu kiến trúc Monolithic và Microservices
July 22, 2021
7 min
© 2021, All Rights Reserved.

Quick Links

Liên hệ quảng cáoThông tinLiên hệ

Social Media